Bài 49: Cách debug ứng dụng trên thiết bị Android bằng WIFI (không cần cắm USB Cable)

[polldaddy poll=9764234]

Hiện nay trên Store của Google cũng có rất nhiều App miễn phí cho phép lấy IP của thiết bị để có thể kết nối tới PC mà không cần dùng Cable. Nhưng cũng nhiều khi phải Rooted máy và cũng mất công phải cài phần mềm.

Trong bài này Tui sẽ hướng dẫn các bạn cách Debug ứng dụng Android trên thiết bị thật thông qua WIFI nội bộ giữa  Thiết bị và PC (chú ý là không cần kết nối internet) và cũng không cần cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào. Đặc biệt khi cùng kết hợp với phần mềm “droidAtScreen-1.1.jar” thì các bạn có thể Demo ứng dụng một cách hoàn hoản, nhất là dành cho những bạn phải thuyết trình ứng dụng hay giảng dạy…

android_49_1Các bước cụ thể như sau:

Bước 1:

Bật chức năng WI-FI hotspot trên thiết bị di động sử dụng Android, Bước này Tui chụp bằng điện thoại thật của Tui, Model SamSung S2, GT-I9100 (các dòng khác chắc nó cũng lủi ở góc nào đó). Cái chức năng này chắc chắn đa phần mọi người đều biết, nhưng Tui sẽ hướng dẫn thật chi tiết vì còn nhiều Sinh Viên mới tiếp cận.

– Vào Setting như màn hình dưới đây:

android_49_2– Sau khi bấm Setting thì màn hình bến dưới xuất hiện, bạn tìm tới nhóm Wireless and networks:

android_49_3

– Nhấn chọn More Settings, màn hình xuất hiện như bên dưới :

android_49_4

– Ta nhấn chọn Tethering and portable hotspot…: Tại màn hình mới này ta kích hoạt nó lên như hình bên dưới, sau khi kích hoạt (thành màu xanh xanh đó bạn) thì nhấn vào Portable Wi-Fi h……

android_49_5

– Sau khi nhấn chọn Portable Wi-Fi h…… thì màn hình sau xuất hiện:

android_49_6

– Tại màn hình trên, để cấu hình sửa đổi tên Trạm Phát wifi và mật khẩu của trạm phát, bạn nhấn vào nút Configure mà tui khoanh màu vàng đó…. :

Để cho dễ dàng tìm kiếm tên Trạm phát WIFI bạn nên đặt tên cho nó, ví dụ Tui đặt trạm phát WIFI tại thiết bị của tui là drthanh

android_49_7

– Đồng thời cũng đặt mật khẩu cho trạm phát rồi nhấn nút Save.

 Bước 2:

Kết nối PC tới trạm phát sóng WIFI mà bạn vừa tạo ở bước 1.

android_49_8Bạn tìm tới trạm phát nào có tên drthanh được cấu hình, chọn nó và bấm Connect. Nhập mật khẩu để tiến hành kết nối.

Khi kết nối thành công thì Thiết bị của bạn sẽ thông báo là có Máy nào kết nối tới hay không, địa chỉ IP là gì, MAC là gì…

Chú ý phải đảm bảo bước 2 kết nối thành công.

Bước 3:

Tìm địa chỉ IP của trạm phát sóng WIFI (tức lại địa IP của thiết bị di động đó), các bước đơn giản làm như sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở của sổ Run

Tại cửa số này bạn gõ lệnh cmd như hình chụp để mở màn hình Command line:

android_49_9Nhấn OK:

android_49_14Tại dấu nhắc lệnh, bạn gõ lệnh ipconfig để hệ thống hiển thị địa chỉ IP của trạm phát.

Sau khi gõ lệnh và nhấn phím Enter, bạn có kết quả sau (tùy vào máy bạn nhé):

android_49_15Bạn nhìn vào dòng Default Gateway, thấy IP 192.168.43.1 , đây chính là địa chỉ IP của Trạm phát WIFI. Địa chỉ này có thể khác nhau tùy thuộc vào máy tính cũng như thiết bị của bạn.

Bước 4:

Tạo tập tin Bat để dễ dàng kết nối từ PC tới trạm phát WIFI (tức là từ PC tới thiết bị điện thoại của bạn).

Mục đích Tui hướng dẫn các bạn tạo file Bat để có thể chạy cùng nhiều lệnh 1 lúc, và bất cứ lúc nào muốn chạy chỉ cần Double click vào nó–> đỡ mất thời gian và lại vô cùng easy.

Trước tiên bạn cần vào đúng nơi lưu trữ tập tin adb.exe, nó nằm trong thư mục sdk/platform-tools (tùy vào bạn sao chép):

android_49_16Bạn nhìn vào hình trên là biết được cần phải tìm ở chỗ nào.

Bạn thấy Tui khoanh đỏ 2 file không? adb.exe là của Android. Còn runwifi.bat là do Tui tạo ra, cách thức tạo file bat này như sau:

– Bấm chuột phải ngay tại màn hình này/ chọn New/ Text Document như hình bên dưới:

android_49_17Kết quả cho ta mặc định như sau:

android_49_18Bạn thấy đó, mặc định tập tin “New Text Document.txt” được tạo ra, bây giờ bạn double click vào nó để mở lên , sau đó tiến hành gõ lệnh:

android_49_19Tui gõ 3 dòng lệnh:

Dòng 1:

adb tcpip 5555

Dòng 2:

adb connect 192.168.43.1

Dòng 3:

pause

Dòng 1 là tạo port, dòng 2 là kết nối tới trạm phát WIFI, đó chính là IP mà ta tìm được từ trạm phát ở bước 3, dòng 3 là lệnh pause mục đích để ngừng lại màn hình cho phép ta xem kết quả (nếu không có lệnh này thì chạy xong nó tắt luôn, ta không xem được).

Sau khi nhập lệnh xong, ta đóng tập tin này và đổi tên nó thành runwifi.bat (đặt tên nào là kệ bạn).

android_49_20Bước 5:

Thực thi lệnh runwifi.bat bằng cách double click vào nó:

android_49_21Ban quan sát màn hình trên, thấy đó….. nó báo kết nối adb thành công. Bây giờ ta có thể thực hiện chạy ứng dụng lên thiết bị thật thông qua trạm phát WIFI này (đỡ phải chạy máy ảo rất nặng tốn bộ nhớ) và không phải rườm rà dây rợ lung tung. Ở khoảng cách xa vẫn kết nối được, Tui đã thử 30 mét vẫn OK. Bạn thử đi xa 1km xem thế nào(Tui không đi đâu)…. Chú ý là bạn có thể đóng màn hình này lại nhé, không phải mở nó mãi mãi.

Và bạn nên đưa nó ra làm Shortcut ngoài desktop để mỗi lần hết kết nối thì cứ bấm kết nối lại là xong, rất là nhanh, chỉ cần double click vào nó (chú ý là cứ double click đến khi nào nó báo thành công như vậy, vì đôi khi nó có vấn đề gì đó về đường truyền…).

Bước 6:

Sử dụng.

Bây giờ mỗi lần từ Eclipse bạn thực thi ứng dụng nó sẽ tự động tìm kiếm đúng trạm phát đó và cho phép mình xác nhận để chạy lên máy thật. Nếu bạn muốn Demo khi báo cáo thì bạn nên tải phần mềm “droidAtScreen-1.1.jar” (chỉ cần bấm vào để chạy không cần setup) vào PC.

Đây là kết quả tui tải về và chạy lên, nó tự động hiển thị luôn màn hình thiết bị thật của tui vào Desktop PC thông qua chương trình này (chú ý là bạn không cần cắm cáp USB hay kết nối internet nhé, chỉ sử dụng qua trạm phát WIFI):

android_49_22

Bạn thử làm lại nhé…..

(chú ý là cứ bấm file bat đến khi nào nó báo thành công như hình Tui chụp, vì đôi khi không phải bấm cái là kết nối thành công.). Lần đầu nhớ cắm USB cable để nó mở port, sau đó tháo USB ra là nó có thể thực thi.

Chúc các bạn thành công…

15 thoughts on “Bài 49: Cách debug ứng dụng trên thiết bị Android bằng WIFI (không cần cắm USB Cable)”

  1. Thưa Thầy cho em hỏi là làm sao để bảo mật Webservice? Vì các Hacker hoàn toàn có thể dịch ngược ứng dụng của Android và lấy các URL, các phương thức..

  2. e lam dc roi..thay cho e hoi xiu a! e đang làm cái app test trac nghiem..ma sao luc e app vo android thật..data câu hỏi trac nghiem k co j het? nhưng lúc e chay android ảo thì e da download data vo storge

  3. Ko đc thầy ơi. Nó báo lỗi này phải xử lý sao ạ?
    com.android.ddmlib.AdbCommandRejectedException: device offline
    Error while Installing APK

Leave a Reply

Your email address will not be published.