Bài 1-Giới thiệu MongoDB và cách cài đặt

Nhiều bạn hỏi về NodeJs, MongoDB. Cách tương tác C# với MongoDB, cách tương tác Mobile Android với MongoDB, cách tạo Web Service với Nodejs….Vì vậy Tui quyết định làm một số bài hướng dẫn nho nhỏ cho các bạn trong page này, để hiểu, cài đặt và sử dụng được MongoDB ở mức cơ bản, cũng như lập trình và cài đặt Webserver được cho NodeJs, tương tác C# và Android với MongoDB bằng NodeJS. Các bạn quan tâm có thể theo dõi từng bài trong các series này.

Tính tới thời điểm viết bài Post này thì MongoDB bản Enterprise Server là 3.6.5 (https://www.mongodb.com/download-center?jmp=nav#enterprise) và MongoDB Compass(giao diện client để tương tác với MongoDB Server) là 1.1.1 (https://www.mongodb.com/download-center?jmp=nav#compass)

Trước khi bắt đầu cài đặt và sử dụng thì Tui muốn được giới thiệu sơ qua một chút ít về MongoDB (Các bạn có thể Google search 1 cái nó ra 1 nùi).

1. Giới thiệu MongoDB:

MongoDB là CSDL mã nguồn mở được viết bằng C++, là một trong những kiến trúc CSDL dùng để lưu trữ dữ liệu lớn (Big Data), hỗ trợ phân tán, dễ dàng co giãn mở rộng, tốc độ truy cập nhanh, không có ràng buộc mối quan hệ giữa các bảng.

Mỗi Server được gọi là 1 Cluster, 1 Cluster có nhiều Cơ sở dữ liệu, mỗi cơ sở dữ liệu có nhiều Collection (bảng), mỗi Collection có nhiều Document (dòng). Document là đối tượng Json, tùy biến theo người thiết kế.

Có thể dễ dàng truy suất từ C#, Java, Android, PHP, NodeJS…

2. Cách tải MongoDB enterprise Server và MongoDB Compass:

Chúng ta sẽ tiến hành tải MongoDB Enterprise Server và MongoDB Compass, Khi các bạn đọc post này thì có thể phiên bản đã khác rồi (đều này không quan trọng), Các bạn cứ tải bản mới nhất mà Mongo cho là OK.

-Để tải Enterprise server ta vào link: https://www.mongodb.com/download-center?jmp=nav#enterprise rồi chọn bản Windows (dĩ nhiên bạn là Linux thì chọn Linux, MAC thì chọn MAC). Trong các ví dụ này Tui hướng dẫn lập trình trên Windows.

Bản Release hiện tại là (tính tới ngày 27/05/2018) là 3.6.5, Platforms chọn Windows x64 rồi bấm nút Download tải về

Thường Mongo sẽ yêu cầu chúng ta cung cấp một số thông tin sau đó mới cho phép tải về:

Ta cung cấp thông tin đầy đủ rồi bấm submit, lúc này Mongo cung cấp giao diện như bên dưới:

Chọn msi để tải về.

Tương tự như vậy lặp lại bước tải cho MongoDB Compass:

Chọn version mới nhất rồi bấm Download tải về.

Cuối cùng ta sẽ có 2 file cài đặt như hình dưới đây trong máy của bạn:

3. Cách cài đặt MongoDB Enterprise Server và MongoDB Compass:

3.1 Để cài đặt Enterprise Server ta double click vào mongodb-win32-x86_64-enterprise-windows-64-3.6.5-signed.msi:

Bấm Next để tiếp tục:

Ở màn hình trên là các đồng ý về thỏa thuận sử dụng phần mềm của Mongo, ta đọc xong rồi check vào “I accept the terms in the License Agreement”, sau đó bấm Next:

Ta chọn Complete (có thể chọn Custom để thay đổi nơi lưu trữ, tuy nhiên không cần tỏ vẻ nguy hiểm chỗ này, cứ để mặc định vậy bấm Complete):

Lưu ý, trong màn hình cài đặt của bản 3.6.5 có một số bug nhỏ của Mongo, ta nhớ bỏ checked “Install MongoDB compass” đi nha (có thể version tiếp theo họ sẽ fix). Ta cài riêng từng bản (Server trước, rồi tới compass). Chọn Next để tiếp tục:

Bây giờ ta đã có thể sẵn sàng bắt đầu cài đặt bằng cách nhấn vào nút Install:

Chờ cho nó cài xong, tới khi nào có màn hình thông báo như dưới đầy là đã thành công:

3.2. Để cài đặt MongoDB Compass (công cụ cho ta tương tác và quản trị Mongo Server)

Ta double click vào “mongodb-compass-1.13.1-win32-x64.exe” để cài đặt, quá trình cài đặt rất đơn giản nên Tui không chụp hình ở đây. sau khi cài xong thì ta có giao diện chờ tương tác như dưới đây:

Mặc định host name là : localhost

port là : 27017

Như vậy ta đã cài đặt hoàn tất Enterprise Server và Compass.

Tuy nhiên ta vẫn chưa thể kết nối được (giờ kết nối sẽ báo lỗi ngay), vì còn bước tiếp theo là cấu hình Service và chạy Service cho MongoDB nữa, Tui sẽ trình bày chi tiết ở bài tiếp theo.

Các khóa học online khác, bạn có thể tham khảo tại đây:

https://unica.vn/?aff=11929

Chúc các bạn thành công

4 thoughts on “Bài 1-Giới thiệu MongoDB và cách cài đặt”

  1. Our Limousine Service provides Transportation to Miami International Airport (MIA), Fort Lauderdale-Hollywood International Airport (FLL), Palm Beach International Airport (PBI), Miami Opa Locka Executive Airport (OPF) ,Fort Lauderdale Executive Airport,Boca Raton Airport. Our staff will assure that you are transported safely and on time!

Leave a Reply