[Swift] Bài 01. Vài nét về ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Mọi thứ trong Swift đều là hướng đối tượng, kể cả những giá trị như số 1, 2, 3… cũng là đối tượng). Swift được Apple giới thiệu tại hội nghị WWDC 2014, ngôn ngữ này dùng để phát triển ứng dụng trên iOS và OS X. Trước đây Objective C là “đứa con nối dõi tông đường” của Apple, việc ra đời Swift có thể giúp các lập trình viên dễ dàng tiếp cận hơn, đặc biệt nó là mã nguồn mở (các tài nguyên về Swift ta có thể tải về từ trang https://swift.org/). Apple vẫn chủ ý cho chạy song song 2 ngôn ngữ lập trình Objective C và Swift (nhưng theo Tui trong tương lai có thể Objective C sẽ được an nghỉ ở đâu đó).

object-swift.PNG

Hiện nay Swift được hỗ trợ biên dịch ở 2 hệ điều hành MAC và Ubuntu (14.04 hoặc 15.10 (64 bit) trở lên). Vẫn dùng X-Code để triển khai (Windows thì chưa, tuy nhiên có thể compile trên một số Cloud có hỗ trợ)

Việc nắm vững kiến trúc và cách thức lập trình với Swift rất quan trọng, Swift viết dưới dạng Script. Trong loạt bài hướng dẫn lập trình với Swift Tui sẽ dùng một số trình biên dịch trên Cloud của một số trang như:

 1. https://swiftlang.ng.bluemix.net (cái này của IBM)
 2. http://runswiftlang.com (cái này của Julius Parishy và JayMobile)
 3. http://swiftstub.com (của Skip Wilson)

Việc dùng cloud sẽ tiết kiệm nhiều thứ (dĩ nhiên phải có internet). Khi dùng cloud để biên dịch thì ta không phải mất công cài đặt “lung tung các phụ tùng”. Tui sẽ sử dụng Cloud của IBM để tiến hành biên dịch các mã lệnh của Swift. Trong chuỗi bài hướng dẫn này mục đích của Tui là giúp các bạn làm chủ được ngôn ngữ Swift (khi rành rồi thì bạn có thể sử dụng các IDE nào cũng được, X-Code chẳng hạn).

Việc tiếp cận lập trình liên quan tới ông Táo nó hơi tốn kém(ít dành cho con nhà nghèo- xấu trai – học giỏi). Ví dụ để đủ các thiết bị chính thống giáo test cho sướng thì sơ sơ : 1 máy Mac (1 nùi tiền), 1 IPhone (1 nùi tiền), 1 IPad (1 nùi tiền) … 3 cái nùi này tính đại cũng khoảng 50-60 triệu. “Bia tươi”, Mì gói không có mà ăn lấy tiền đâu ra mà mua. Nhưng cái không có tiền này vẫn không thể ngăn cản được sự đam mệ học hỏi của con nhà nghèo – xấu /đẹp trai – học giỏi…. bằng cách ta đứng trên vai người khổng lồ: Sử dụng các service compiler để minh họa các lệnh Swift giúp chúng ta có cảm giác được sờ mó Swift (coi như là mai phục, luyện nội công, khi nào có tiền thì xung phong luôn … đại khái giống phim kiếm hiệp, chui đại vào bụi nào đó biết đâu lượm được bí kíp võ công).

Chỉ cần một máy tính vô cùng cùi bắp(không quan tâm hệ điều hành nào) + internet+ trình duyệt(không quan tâm loại trình duyệt nào) Ta vẫn làm chủ được Swift (để làm tiền đề lập trình iOS hay những thứ liên quan tới Apple).

Về tài liệu, thì trên https://swift.org/ đã có một cuốn của Apple với định dạng epub. Có nhiều phần mềm để đọc, cách nhanh nhất là sử dụng trình duyệt FireFox (nó có sẵn EPUBReader plugin). Cài nó vào rồi tha hồ đọc tài liệu chính thống của Apple.

Ngoài ra có thể đọc nhiều tài liệu hay khác như (có nhiều trang cho phép tải pdf về, nhưng tài liệu này hay nên thường có bản quyền phải bỏ tiền mua nên đừng có đưa lên lung tung sẽ bị chủ thớt chặt banh xác khóa luôn tài khoản):

 • iOS 9 Programming Fundamentals with Swift
 • Learn Swift on the Mac
 • Pro Design Patterns in Swift
 • iOS Swift Game Development Cookbook, 2nd Edition
 • Beginning Xcode_ Swift Edition, 2nd Edition
 • Swift Essentials
 • Swift Quick Syntax Reference

Bài tiếp theo Tui sẽ nói về kiến trúc ngôn ngữ lập trình Swift (và bạn nhớ là Tui chỉ sử dụng Cloud của IBM để demo mã nguồn)

Nếu các bạn thích vọc thêm thì có thể tìm hiểu Silver để lập trình Swift trên Windows (Visual 2015).

Chúc các bạn thành công.

2 thoughts on “[Swift] Bài 01. Vài nét về ngôn ngữ lập trình Swift”

 1. Cám ơn thầy về bài viết. Rất mong thầy viết bài đều đặn cho mọi người tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.